วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

วิหารพระธาตุปางเยอ

วิหารข้างพระธาตุปางเยอซึ่งยังไม่ได้รับการบูรณะ เป็นของที่อยู่ในสภาพเดิม จะต้องบูรณะซ่อมแซมใหม่ให้ใช้งานได้และมั่นคงแข็งแรง ซึ่งพระอาจารย์พระครูประกาศพุทธพากย์ได้ไปยืนครุ่นคิดคำนึงถึงแผนการที่จะนำมาคณะศิษย์บูรณะพระธาตุถวายเปผฌ็นพุทธบูชาในเร็วๆนี้คงจะมีการเดินทางไป การเดินทางนั้นขณะนี้ที่สะดวกที่วุดคืิอทางอากาศโดยสายการบินไซน่าแอรืไลน์ จากสุวรรณภูมิถึงสนามบินเชียงรุ่งหรนือจิงหง ใช้เวลาเดินทางประมาณ ๒ ชั่วโมง สำหรับท่านที่มีธุระสามารถเดินทางไปกลับได้ในระยะสั้นๆได้ ส่วนทางรถเมล์ คงจะมีการเชื่อมทางระหว่างกันในเร็วๆนี้
ส่วนตัวพระธาตุจะใช้ปิดท้องทองคำทั้งองค์ รายละเอีรยดจะแจ้งให้ท่านทั้งหลายได้ร่วมบุญกันในเร็วๆนี้
vihara is the multipurpose hall located in the buddhist temple.panger is bratat in jinghong town of xishuangbanna,yunnan,china

ตุง ในงานถวายพระประธานโบสถ์วัดเชียงป้อม

ตุง หรือธงประตากหรือธงแผ่นผ้า มักจะทำแขวนไว้เสมอในเวลามีงานบุญ ตุงที่เห็นบันทึกไว้ในงานพิธีถวายพระประธานประจำโบสถ์วัดเชียงป้อม เมืองเชียงรุ่ง สิบสองปันนา มณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน วันที่ ๑๗ มกราคม ๒๕๕๖

ประสบการณ์เดินภาวนาใน กทม

วานนี้ที่ ๑๕ มกราคม ๒๕๕๖ ได้ไปส่ง พี่ชายกลับบ้านที่ จ.อุดรธานี จากนั้นก็ตัดสินใจว่าจะเดินจงกรมภาวนาจากสถานีขนส่งงหมอชิดใหม่มาที่ขนส่งหมอชิดเก่า อันเป็นที่ตั้งสถานีรถไฟฟ้า เพื่อจะโดยสารรถไฟฟ้ากลับ โดยสอนตนเองว่า ทุกก้าวจะต้องเต็มไปด้วยบุญคืิอภาวนามัย บุญสำเรผ็จจากการภาวนา จึงได้ออกมาจากสถานีขนส่ง เดินข้ามสพานลอยกำหนดจิตภาวนามาเรื่อยๆ เดินภาวนาผ่านมาแถวไต้ทางด่วน มีร้านอาหารแบกะดินข้างทางซึ่งตอนนี้เริ่มหยุดขายและเก็บของกัน ได้ยินเสียงหมาเห่าข้างหน้า เหลือบมองไปเห็นทหารหนุ่มสามคนเดินมา มีหมาไล่เห่าตามมาห่างๆ ไม่กล้าเข้าใกล้เพราะเกรงรองเท้าบุ๊ทขนาดใหญ่ที่สวมอยู่ สวนทางกับผมผ่านไป แต่พอผมเดินไปถึงจุดนั้น หมาตัวนั้นเห็นผมค่อยๆเดินด้วยความสำรวม ไม่น่าเกรงขามเหมือนทหาร ก็ละการเห่าทหารหันหน้ามาทางผมและพ่งเข้ามาเกือบบถึงตัวจะกัดโดยที่ตอนผมเดินผ่านก้ภาวนาไปเรือยไม่สนใจ เมื่อได้ยินเสียงประหลาดก้เลยหยุดหันไปดู่ หมาตัวนั้นพุ่งเข้ามาเกือบถึงตัวแล้ว ผมจึงหยุดหันหน้าไปหาหมาตัวนั้น พอเห็นผมหยุดและหันหน้าไปก็กรรโชกเห่าเสียงดัง ผมจึงบอกให้เจ้าของซึ่งยืนอยู่ใกล้ๆให้ช่วยไล่ให้่หน่อย เจ้าของก็บอกว่า หมาตัวนี้ไม่กัด เว้นแต่แต่ว่าลุงอย่ามาแกล้งหมาผมก็แล้วกัน (เข้าข้างหมาตนเอง) แต่ที่จริงถ้าผมไม่หันหน้าหาไปหามัน มันก็กัดแล้วเพราะมันพุงเข้ามาด้วยท่าทางจะกัดจริงๆ ผิดกับทหารที่มันเห่าตามทหาร ที่เป็นเช่นนั้นก็คงจะคิอดว่าตาแก่คนนี้กัดก็ได้กัดฟรี เพราะไม่มีอะไรน่ากลัวมันจึงตัดสินพุ่งเข้ามาเพื่อจะกัดจริงๆ จึงค่อยเดินห่างออกมาโดยมีหมาไล่ตามเห่ามาเรือยๆ   พอพ้นออกมาแล้วก็เดินภาวนาต่อมา ก็มาคิอดว่าเราเดินไปอย่างนี้คงจะต้องเจอหมาจรจัดข้างทางอีกมากมายหลายตัว คงจะไม่ง่ายอย่างที่เราคิด พอดีมีแท๊กซี่เข้ามาจอดใกล้ๆเพื่อส่งคนจึงเดินไปรอแล้เวถามจะไปรถไฟฟ้า ไปไหม คนขับบอกว่า รถไฟฟ้าเดินไปก็ได้ ก็เลยบอกเขาว่า ตกลงจะเดินไป ก็เดินจรงกรมภาวนามาเรือยๆ บางแห่งบางช่วงก๋เจอฝูงหมานอนอยู่แต่ก็มีลุกขึ้นมาเห่าบ้าง แต่แบบที่พุ่งเข้ามากัดแบบตัวแรกก็ไม่มี แม่แต่หมาที่อยู่ถนนตรงข้ามก็ลุกขึ้นมามอง กะว่่าจะข้ามถนนมาไล่เรา แต่เนื่องจากมีรถวิ่งมาเรือยๆมันก็เลยได้แต่ยืนมองรอจังหวะที่จะข้ามมาแสดงพลังแห่งหมาให้เป็นที่ประจักษ์ พยายามกำหนดจิตประคองสติให้อยู่กับการภาวนา เดินอย่างสม่ำเสมอไม่รีบร้อนนักในที่สุดก็มาถึงสถานีรถไฟฟ้าหมอชิต
สรุป ประสบการณ์ได้ว่า การเดินทางคนเดียวกลางคืนท่ามกลางความมืดเช่นนี้ อันตรายจากหมาทั้งหมา คนเลี้ยงและหมาจรจัดข้างถนนยังมีอยู่ คงจะแก้ปัญหาอะไรไมได้ เพราะหมาก็คิอหมา ถ้าหมาคิดผิดชอบชั่วดีได้ ก็คงไม่ต้องมาเกิดเป็นหมา รวมทั้งคนเลี้ยงหมาข้างทางถ้าจิตใจดีกว่านั้นก็คงไม่ต้องมาอยู่ข้างทางเช่นนั้น อนิจจา เหล่าสรรพสัตว์ทั้งหลาย

ชุดไทลื้อ

ชุดไทลื้อ เจ้าของภัตตาคารใกล้ๆวัดเชียงป้อม ต.กาดทราย อ.เชียงรุ่ง จ.สิบสองปันนา มณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน บันทึกไว้เป็นอนุสรณ์ในคราวติดตามพระอาจารย์ไปเยี่ยม พระสงฆ์และประชาชน สิบสองปันนา ๑๖-๒๓ มกราคม ๒๕๕๖

รถเมล์ ไทยขลาว thailand-lao bus service

การเดินรถระหว่างประเทศ ไทย-ลาว
Thailand and lao bus service time table.
nongkai-vientian     55 thb.
udonthani-viantian   80 thb
ubolrachathani-pakse  200 thb.
mukdahan-sawannakhet 45 thb.
khonkaen-vientian 180 thb.
Bangkok-vientain 900 thb.
nakornpanom-takaek 70 thb.
chiengmai-luangpabang  1,200 thb.
udonthani-nongkai-vanvieng 320 thb.
Bangkok-pakse 900 thb.

หนองคาย-เวียงจันทน์  55 thb tel.0-4241-2679
อุดรธานี-เวียงจันทน์  80 thb.tel.0-4222-1489
อุบลราชธานี-ปากเซ  200 thb. tel.0-4531-2773
มุกดาหาร-สะหวัีนเขต 45 thb.tel.0-4261-1478
ขอนแก่น-เวียงจันทน์  180 thb.tel.0-4323-7300
กรุงเทพ-เวียงจันทน์  900 thb.tel.02-9360657
นครพนม-ท่าแขก 70 thb 0-4251-1403
เชียงใหม่-หลวงพระบาง 1,200 thb tel.0-5324-1449
อุดรธานี-หนองคาย-วังเวียง  320 thb udon tel.0-4222-2498 nongkai  tel.0-4241-2679
กรุงเทพ-ปากเซ     900 thb   tel.02-9360675